Blogs


งาขี้ม่อน สมุนไพรเพิ่มความงาม

งาขี้ม่อน เป็นพืชสมุนไพรที่มีประวัติการใช้ได้เป็นทั้งอาหารและยาในประเทศแถบเอเชียมานานแล้ว ที่สำคัญ 

มีการวิจัยมล็ดงาม้วน พบว่ามีสาร โอเมก้า 3 ในงาขี้ม่อน ซึ่งสารที่ว่านี้สำคัญมากครับ คือจะช่วยบำรุงสมอง ชะลอความแก่ แก้เคล็ดขัดยอก ลดริ้วรอยบนใบหน้า บำรุงผิวได้ดี

โดยเฉพาะในเรื่องของการชะลอความชรา ลดริ้วรอยบนใบหน้านั้น เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกวัยต้องการ  หรืออาหารเสริมที่สามารถชะลอความแก่ ลดรอยยนใบหน้าได้ รวยกับรายอย่างเดียว 

ในงาม้อน มีสารโอเมก้า 3 เป็นเรื่องจริง โดยท่านอธิบดีกรมวิชาการเกษตร จิรากร โกศัยเสวี ยืนยันว่า ตามที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรน่าน กรมวิชาการเกษตร ได้นำร่องงานวิจัยเกี่ยวกับการปลูกงาม้อน พบว่าในงาม้อนมีโอเมก้า 3 ซึ่งในร่างกายมนุษย์เราไม่สามารถผลิตเองได้

น้ำมันมะพร้าวเพิ่มไขมันดี

ถึงใครๆจะกลัวไขมัน แต่คุณรู้หรือไม่?? ว่าน้ำมันบางตัวนั้นก็ให้ผลดีเช่นกัน โดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าว เพราะเป็นไขมันที่ช่วยสร้างไขมันดีให้ร่างกาย ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคได้สารพัด

เภสัชกรหญิงธนิกา ปฐมชัยวัฒน์ ภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายเรื่องน้ำมันมะพร้าวเพิ่มไขมันดีว่า

"เมื่อศึกษาดูผลการเปลี่ยนแปลงของระดับไขมันในเลือดหลังจากทดลองเป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่า"
---ระดับไขมันตัวร้าย (LDL)  ไม่เปลี่ยนแปลง
---ระดับไขมันตัวดี (HDL)  เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.3
จะเห็นว่า ไขมันตัวร้ายไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่กลับเพิ่มไขมันตัวดีเพิ่มขึ้น

ดร.เอกราช เกตวัลห์ นักวิชาการประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำวิธีที่จะช่วยให้ไขมันตัวดีไล่ไขมันตัวร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพว่า
"ในกรณีที่เรากินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลวันละไม่เกิน 300 มิลลิกรัม โดยกินไขมันโดยรวมวันละไม่เกิน 60 กรัม และต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถ้าทำได้อย่างนี้ จะช่วยให้ระดับไขมันดีเพิ่มขึ้นและสามารถไปจับไขมันร้ายแล้วนำไปทำลายที่ตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

น้ำมันงาม่อนสกัดเย็น อาหารเพื่อสุขภาพผิว

            ในผู้ป่วยเบาหวาน ถ้าปล่อยให้น้ำตาลในเลือดสูง และไม่รักษาให้ลดลงสู่ระดับปกติ ทำให้เกิดพยาธิสภาพที่หลอดเลือดแดง หลอดเลือดฝอย และปลายประสาท ซึ่งมีผลต่ออวัยวะต่างๆของร่างกายดังต่อไปนี้

  • ตา

ผู้ป่วยจะมีผนังหลอดเลือดในจอประสาทตาผิดปกติ และเกิดเส้นเลือดงอกใหม่จนเกิดเลือดออก น้ำตาขุ่นมัวจอดประสาทตาลอกจนทำให้ตาบอดได้

  • ไต

เบาหวานเป็นสาเหตุที่ทำให้ไตวาย ต้องล้างไต ควรตรวจเลือดและปัสสาวะอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อเช็คการทำงานของไต

  • เท้า

ทำให้ปลายประสาทชา รับความรู้สึกได้น้อยลง แผลหายยาก หากติดเชื้อรุนแรงและลุกลาม ทำให้ต้องตัดนิ้วหรือตัดขาได้

6 เคล็ดลับอาหารบำรุงสมองสำหรับคนทำงาน

1. สร้างเซลส์สมองด้วยโอเมก้า-3

2. ปกป้องสมองด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

3. เพิ่มพลังสมองด้วยโปรตีนและไทโรซีน

4. หล่อเลี้ยงสมองด้วยน้ำ

5. บำรุงสมองด้วยวิตามินและเกลือแร่

6. ควบคุมการทำงานของสมองด้วยไฟเบอร์

 

www.pickthebrain.com

งาขี้ม่อน สมุนไพรเพิ่มความงาม

มีการวิจัยเมล็ดงาขี้ม่อนมีสารโอเมก้า 3 ซึ่งในร่างกายมนุษย์เราไม่สามารถผลิตเองได้ เมล็ดงาขี้ม่อนมีประโยชน์มาก เช่น

  • ช่วยบำรุงสมอง
  • ชะลอความแก่
  • แก้เคล็ดขัดยอก
  • ลดริ้วรอยบนใบหน้า
  • บำรุงผิวได้ดี
  • ช่วยลดคอเลสเตอรอล       
Omega 3 บำรุงสมองแถมชะลออายุ

โอเมก้า-3 คือกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่ประกอบด้วยกรดไขมันหลัก 2 ตัว คือ "ดีเอชเอ" และ "อีพีเอ" ซึ่ง กรดไขมันโอเมก้า-3 ยังมีส่วนช่วยต่อกลไกการยืดอายุขัยและชะลอความชรา 3 ประการคือ

 

1. ต้านการอักเสบ เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ภูมิคุ้มกันน้อยลง ทำให้เกิดภาวะอักเสบในเซลล์ และนำไปสู่การสิ้นอายุขัยของเซลล์ในที่สุด ซึ่งโอเมก้า-3 สามารถลดภาวะอักเสบในเซลล์ ส่งผลให้ความชราภาพถูกชะลอให้ช้าลงได้

 

2. ลดภาวะซึมเศร้า กรดไขมันโอเมก้า-3 ได้รับฉายาว่าเป็นไขมันก่อสุข เมื่อร่างกายได้รับกรดไขมันโอเมก้า-3 ในปริมาณที่เพียงพอก็จะช่วยให้ลดภาวะซึมเศร้า อารมณ์ดี และทำให้ความชราภาพเกิดขึ้นน้อยลง
 

3.ชะลออายุ เทโลเมียร์ซึ่งเป็นดีเอ็นเอที่อยู่ส่วนปลายสุดของโครโมโซมแต่ละแท่ง ทุกครั้งที่เซลล์แบ่งตัว เทโลเมียร์จะสั้นลง เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เทโลเมียร์ที่ผ่านการแบ่งตัวหลายครั้งจะสั้นลงจนไม่สามารถแบ่งตัวได้อีก ส่งผลให้อายุขัยจบสิ้นลง ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า-3 มีส่วนช่วยในการออกฤทธิ์ชะลอการหดสั้นลงของเทโลเมียร์ได้ ทำให้ช่วยการชะลออายุได้