10 Do’s เพื่อสมองที่ดี

Share :

10 Do’s เพื่อสมองที่ดีปัจจุบันวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ มักคิดเร็ว ทำเร็ว ทำอะไรหลายอย่างพร้อมๆ และในแต่ละวันที่ตื่นจะมีอะไรในหัวที่ต้องทำเยอะไปหมด ทำให้การทำงานของสมองเราทำงานหนักตลอดเวลา ส่งผลให้รู้สึกเบลอๆ ตื้อๆ คิดอะไรช้าลงหรือคิดไม่ค่อยออก รู้อย่างนี้แล้ว...มาดูวิธีดูแลตัวเองเพื่อให้มีสมองที่ดีกันเลยครับ

 

1.อย่าละเลยอาหารมื้อเช้า

มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่ทำให้สมองตื่นตัว  โดยควรกินอาหารอย่างถูกต้องและครบถ้วน เพราะสมองจะได้นำพลังงานมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในการคิด การตัดสินใจเพื่อกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ อาหารเช้ายังช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

 

2.กินอาหารโปรตีน

ทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ปลา ธัญพืชต่างๆ ที่มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยบำรุงสมอง  เช่น กรดอะมิโนทริปโทเฟน เพื่อช่วยสร้างสารเซโรโทนิน ที่ช่วยคลายความกังวล ทำให้นอนหลับสบาย และกรดอะมิโนไทโรซีน ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อและต่อสู้กับความเครียด เป็นต้น

 

3 เสริมด้วยอาหารเพื่อสุขภาพสมอง

หากคุณไม่มีเวลาอาหารเสริมเป็นอีกหนึงตัวช่วยที่สำคัญในการดำรงชีวิตที่เร่งรีบแบบนี้ เพราะการที่จะต้องกินอาหารให้ครบเพื่อบำรุงสมอง อาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะฉะนั้นลองเลือกอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง เช่น อาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากโอเมก้า 3 เพราะนอกจากจะช่วยบำรุงสองสมองยังเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบและความดันของหลอดเลือด อีกด้วย

 

4 เลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น อาหารจำพวกข้าวไม่ขัดสี ซ้อมมือ ที่ต้องใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมนาน ทำให้น้ำตาลในเลือดค่อยๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งสมองจะนำไปใช้เป็นแหล่งพลังงานได้อย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงในตอนเช้า

 

5 เสริมผัก ผลไม้หลากสี

ผักผลไม้ต่างๆ ให้วิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ อย่างผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ผักโขม เป็นแหล่งของวิตามินอีและโฟเลต ช่วยชะลอปัญหาความจำเสื่อม อัตราการเปลี่ยนแปลงของความจำช้าลง รวมถึงผลไม้ต่างๆ เช่น องุ่น สตรอเบอร์รี่ ฯลฯ ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ถูกทำลาย

 

6 ออกกำลังกาย

ควรออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที เพื่อทำให้เซลล์ประสาทในสมองทำงานเชื่อมโยงถึงกันได้เป็นอย่างดี ช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น รวมทั้งช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในสมองด้วย

 

7. ใส่ใจการนอน

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้านอนคือ เวลา 22.00–02.00 น. เพราะเป็นช่วงที่สมองเริ่มหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้นอนหลับสนิทขึ้น และในขณะที่นอนหลับสนิท ร่างกายและสมองจะทำงานสัมพันธ์อย่างเป็นระบบเพื่อการฟื้นฟูร่างกาย

 

8. ดื่มน้ำบ่อยๆ

          สมองของคนเรา 80% มีน้ำเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้สมองทำงานได้ดี จึงควรจิบน้ำบ่อยๆ ระหว่างวัน กินน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว

9. พักสมอง

บางครั้งสมองก็ต้องการพักผ่อนบ้างหลังจากที่ถูกใช้งานหนักมาทั้งวัน การพักสมอง เช่น การห่างจากโลกโซเซียลสักพัก ดูหนัง ฟังเพลง ออกทริปถ่ายรูป ไปในที่ที่ไม่เคยไป หรือลองเส้นทางใหม่ๆ หรือแม้แต่การลองหลงทางก็เป็นการกระตุ้นสมองได้ หรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

 

10. ฝึกคิดและทำสิ่งใหม่อยู่เสมอ

หาแรงจูงใจใหม่ๆ ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ เพราะจะช่วยให้สร้างเซลล์สมองใหม่ๆ และเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างกัน ทำให้ใช้สมองได้เต็มศักยภาพ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook.com

Created : 06-04-2019

บทความที่น่าสนใจ

เมล็ดเจีย เมล็ดเล็กๆที่เปลี่ยนผิวเสียให้เป็นผิวสวย
งาขี้ม่อน สมุนไพรชะลอวัย