มหัศจรรย์ของน้ำมันงาขี้ม่อน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

มหัศจรรย์ของน้ำมันงาขี้ม่อน


     ไม่ว่าเทคโนโลยีจะเกิดขึ้นมากมายแค่ไหน แต่เราก็ยังเชื่อว่าธรรมชาติจะเป็นสิ่งที่สามารถดูแลสุขภาพของคนเราได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสุขภาพมากที่สุด หนึ่งในนั้นคือ งาขี้ม่อน ตัวช่วยจากธรรมชาติที่เสริมสร้างสุขภาพในหลาย ๆ ด้านให้ดีขึ้นได้ในระยะยาวได้

     งาม่อนหรืองาขี้ม่อน เป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นที่ปลูกกันมานานในพื้นที่ภาคเหนือของไทย มีลักษณะเป็นงาเม็ดกลม ๆ เล็ก ๆ สีน้ำตาลคล้ายงาดำงาขาว มีการปลูกอย่างแพร่หลาย ทางภาคเหนือของประเทศไทย ในแถบจังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และพะเยา

     งาขี้ม่อนเป็นธัญพืชเพียงไม่กี่ชนิดบนโลกที่สามารถสกัดกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ออกมาในปริมาณที่สูงได้ใกล้เคียงกับปลาทะเลน้ำลึก พวกปลาแซลมอน ปลาทูน่า แต่เมื่อวิเคราะห์ไขมันในน้ำมันงาขี้ม่อนจะพบว่ามีปริมาณโอเมก้า 3 มากถึงร้อยละ 55-60 และมีโอเมก้า 6 ร้อยละ 20-25 โดยทั้งโอเมก้า 3 และ 6 นี้จะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท ช่วยทำให้ความจำดีขึ้น

     นอกจากนี้ ยังพบวิตามินบี ซึ่งช่วยบำรุงสมองไม่ให้สมองเสื่อม ลดอาการไมเกรน ยังสามารถป้องกันอาการเหน็บชา ปากนกกระจอกได้ มากไปกว่านั้นมีการศึกษาโดยสถาบันที่มีชื่อเสียงจากอเมริกา พบสาร ‘เซซามอล’ สามารถลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งบางชนิดได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถยับยั้งการสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Thaiheartfound