รูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

รูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม


     ปัจจุบันตลาดอาหารเสริม มีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ ทั้งที่อยู่ในรูปแบบเม็ด แคปซูล ซอฟเจล ของเหลว เม็ดเคี้ยวและผง

 

แบบเม็ด

     จะได้เปรียบในเรื่องการออกแบบให้อาหารเสริมมีขนาด และรูปร่างตามที่ต้องการ อีกทั้งยังผลิตได้ง่ายและมีราคาถูก จึงถือว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบการผลิตอาหารเสริมที่นิยม และสามารถเก็บรักษาได้นาน เมื่อเทียบกับรูปแบบของเหลว ผง และแคปซูล

 

แบบแคปซูลชนิดแข็ง

     เป็นรูปแบบที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะง่ายต่อการกลืน และแตกตัวอย่างรวดเร็วในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังมีแคปซูลมังสวิรัติ ซึ่งปราศจากเจลาติน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับกลุ่มผู้รับประทานมังสวิรัติที่จะไม่รับประทานส่วนที่ได้มาจากสัตว์ แคปซูลสามารถแกะออกได้ เพื่อนำบางส่วนของผงอาหารเสริมไปใช้ในปริมาณที่แตกต่างกัน จึงเหมาะแก่การนำมาใช้ในเด็ก หรือผู้ที่มีปัญหาด้านการกลืน

 

แบบเม็ดเคี้ยว

     สำหรับรูปแบบอาหารเสริมประเภทนี้ จะมีค่าใช้จ่ายในการผลิตเพิ่มขึ้น อีกทั้งมีประสิทธิภาพด้อยกว่ารูปแบบเม็ดและแคปซูล จึงนิยมใช้แค่ในเด็ก หรือผู้ที่มีปัญหาในการกลืนยาเม็ดหรือแคปซูล

 

แบบผง

     เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่มีราคาถูก แต่เมื่อน้ำมาใช้จะต้องทำการผสมลงในของเหลวหรืออาหาร อาหารเสริมในรูปแบบผงจะมีความยืดหยุ่นในการกำหนดปริมาณรับประทาน แต่คุณอาจจะต้องตวงผงอาหารเสริมให้ละเอียดสักหน่อย ดังนั้น การผลิตอาหารเสริมในรูปแบบผง จะนิยมใช้ในอาหารเสริมที่มีการกำหนดปริมาณรับประทานในหน่วยกรัม

 

ของเหลว

     ลูกค้าส่วนใหญ่จะเชื่อว่าอาหารเสริมแบบน้ำจะมีการดูดซึมที่รวดเร็ว และน่าจะดีกว่าอาหารเสริมรูปแบบอื่น ๆ แต่สารอาหารบางประเภทมีการดูดซึมที่ช้าทำให้สารออกฤทธิ์ได้ดีกว่า ในทางตรงกันข้าม อาหารเสริมรูปแบบของเหลวมีความยืดหยุ่นในการนำไปใช้ และง่ายต่อการรับประทาน จึงเหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ

 

แบบแคปซูลชนิดนิ่ม หรือ ซอฟเจล (Softgel)

     เป็นแคปซูลเจลาตินเนื้อเดียว ที่นิยมใช้กับสารอาหารประเภทน้ำมันและสารที่ละลายได้ในไขมัน  มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานกว่า เมื่อเทียบกับแคปซูล ของเหลวและผง เนื่องจากการออกแบบให้มีเนื้อเดียวปิดสนิท แม้ว่าการผลิตซอฟเจลจะมีราคาแพงกว่าแบบเม็ดหรือแคปซูล แต่ด้วยพื้นผิวและรูปทรงที่ราบเรียบ ทำให้มันง่ายต่อการกลืนโดยไม่ต้องคำนึงถึงขนาด ส่วนข้อดีอื่น ๆ ของการเลือกใช้ซอฟเจลเป็นบรรจุภัณฑ์ของอาหารเสริมพวกมีดังนี้

 

  • ส่วนผสมที่มีความไวต่อสิ่งแวดล้อม จะถูกปกป้องไว้ภายในเนื้อเจลที่ห่อหุ้ม
  • อาการระคายเคืองกระเพาะอาหารลดลงเมื่อรับประทานซอฟต์เจล
  • สามารถเลือกใช้ซอฟเจลที่ทำจากคาราจีแนน สำหรับกลุ่มผู้รับประทานมังสวิรัติ
  • สามารถออกแบบให้ถูกย่อยและสลายตัวในบริเวณเฉพาะของระบบทางเดินอาหารได้
  • ทนต่อความร้อนและอุณหภูมิที่ผันผวนทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและจัดเก็บ
  • ผู้บริโภคที่มีปัญหาเกี่ยวกับสารเคลือบบนอาหารเสริมแบบเม็ด จะไม่พบปัญหานี้เมื่อรับประทานซอฟเจล

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก smartlife-plus