คุณประโยชน์ของโอเมก้า 3
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

คุณประโยชน์ของโอเมก้า 3


     การรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega 3) อย่างเหมาะสมจะทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 นั้นเป็นกรดไขมันจำเป็นแต่ไม่สามารถสร้างเองได้ จึงต้องรับจากการทานอาหารเท่านั้น

มาดูคุณประโยชน์ของโอเมก้า 3 กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง ?

  • โรคหลอดเลือดหัวใจ

     พบว่าการบริโภคปลาและอาหารทะเลที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3  จะช่วยให้หัวใจแข็งแรง รวมทั้งป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ เนื่องจากร่างกายได้รับกรดไขมันอีพีเอและกรดไขมันดีเอชเอที่ช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์

  • สตรีมีครรภ์

     กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยในเรื่องพัฒนาการและสุขภาพของทารก โดยเฉพาะอย่างยิ่งดีเอชเอ มีความสำคัญในการพัฒนาระบบประสาท ระบบสายตา และระบบสมองของทารก สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตรที่รับประทานปลาหรืออาหารทะเลสัปดาห์ละประมาณ 220-280 กรัม ซึ่งช่วยเสริมสร้างสุขภาพทารก

     ดังนั้น มารดาที่เสริมโอเมก้า 3 จะทำให้ทารกในครรภ์ได้รับกรดไขมันจำเป็นไปด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ โดยควรปรึกษาจากแพทย์ก่อนทุกครั้ง

  • โรคจอประสาทตาเสื่อม

     โรคนี้คือสาเหตุหลักที่ทำให้ตาบอดได้ โดยงานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 เป็นจำนวนมาก เสี่ยงเกิดจอประสาทตาเสื่อมน้อยลง

  • พัฒนาการของเด็ก

     น้ำมันปลาโอเมก้า 3 มีประโยชน์อย่างมากมายในการเจริญเติบโตของเด็ก เช่น ช่วยพัฒนาการทำงานของสมองและจิตใจ เพิ่มสมาธิ ความจำระยะสั้น และทักษะในการอ่าน นอกเหนือจากนี้ ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยปกป้องกระดูก ข้อ และกล้ามเนื้อ

  • ความสวยความงาม

     ในส่วนของความสวยความงามนั้น โอเมก้า 3 ช่วยให้ผิวเปล่งประกาย ดูสุขภาพดี โดยเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ ช่วยคงความชุ่มชื้น ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสติน ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์

 

     ยังมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมายที่ได้มีการวิจัยศึกษาคุณประโยชน์ของโอเมก้า 3 ที่มีต่อปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า ลำไส้อักเสบเรื้อรัง โรคสมาธิสั้น อาการภูมิแพ้ของเด็ก และโรคซิสติกไฟโบรซิส โดยประเด็นต่าง ๆ จำเป็นต้องทำการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของโอเมก้า 3 ที่มีต่อปัญหาสุขภาพนั้น ๆ เพิ่มเติมต่อไป

     จะเห็นได้ว่า โอเมก้า 3 เป็นไขมันดี มีความสำคัญต่อสุขภาพและมีประโยชน์มากมาย ช่วยทำให้สุขภาพภายในของเราดีขึ้นและยังส่งผลออกมาสู่ภายนอกอีกด้วย

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก healthgossip