ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่เพิ่งอินซูลิน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่เพิ่งอินซูลิน


ระดับน้ำตาลในเลือดสูงนั้นเป็นภัยต่อ คนที่มีน้ำตาลในเลือดสูง ผลที่ตามมาจะเป็น เบาหวาน โรคเกี่ยวกับตับ แต่คนที่เป็นโรคเบาหวานนั้นต้องการพลังงาน โดยการฉีดอินซูลินเข้าไปควบคุม

 

ความอ้วน 

 

      ไขมันส่วนเกินในร่างกายของผู้เป็นโรคอ้วนจะทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถนำอินซูลินไปจัดการน้ำตาลและไขมันต่างๆ ในร่างกายได้ ส่งผลให้เกิดภาวะก่อนเป็นเบาหวานตามมา

 

สาเหตุของภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

 

     ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงมักมีสาเหตุมาจากโรคเบาหวานเป็นหลัก เพราะผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นมีระดับน้ำตาลสูงขึ้นได้ง่าย เนื่องจากร่างกายมีฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอหรือเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลผิดปกติ

 

การรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

 

      ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงนั้นรักษาหรือควบคุมให้เป็นปกติได้ ซึ่งจะมีวิธีแตกต่างกันตามแต่ละบุคคล โดยพิจารณาจากสาเหตุที่ทำให้เกิดความรุนแรงและความเสี่ยงด้านสุขภาพของผู้ป่วยเป็นหลัก ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงไม่รุนแรงหรืออยู่ในภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานส่วนใหญ่มักได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้ควบคุมอาหาร ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน หรือรับการรักษา

 

การฉีดอินซูลินมากไป

 

     แน่นอนต้องส่งผลเสียต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่ก็ต้องเข้าใจด้วยว่าอินซูลินนั้นไปช่วยปรับน้ำตาลในเลือด นั้นเอง แต่การได้รับเยอะไปก็จะทำให้เหนื่อยงาน ไม่มีแรง และ ติดเข็มมากเกินไป ทำให้เจ็บมีรอยช้ำในร่างกายนั้นเอง

 

ถ้าไม่ฉีดจะทำอย่างไรดี

 

     ยาเสริมอาหารบ้างตัวก็มีการช่วยเพิ่มพลังงานโดยไม่ต้องพึ่ง อินซูลิน แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ช่วยสร้างพลังงานให้แก่ผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยไม่ต้องพึ่งอินซูลิน 

 

ผักและผลไม้บางชนิด ช่วยหลั่งสารอินซูลินแทนได้

 

แอปเปิลเขียว  

 

     แอปเปิลเขียวอาจไม่ได้เข้าไปช่วยเรื่องการหลั่งอินซูลินโดยตรง แต่จะเป็นการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอโดยไม่เร็วจนเกินไป และจะเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับร่างกายอย่างช้าๆ ทั้งยังอิ่มท้องนานกว่าขนมหวานทั่วไป 

 

ส้มโอ

     ในส้มโอมีวิตามินซีและเส้นใยสูง และมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของหลอดเลือด และสร้างสมดุลให้อินซูลิน

 

ขิง

       สมุนไพรไทยที่ทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดลดลง และส่งผลต่อการเพิ่มปริมาณการหลั่งของอินซูลิน สามารถในรูปแบบผสมกับอาหารได้

นอกจากนี้ ยังมีพวก

 

มะระขี้นก

      มะระขี้นกเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารชาแรนติน  มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการผลิตอินซูลิน ของตับอ่อน ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ

 

ตำลึง

 

     สมุนไพรหาง่ายที่มักจะพบตามข้างรั้วบ้าน หรือขึ้นเป็นเถาพันต้นไม้อื่นๆ ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อย รับประทานง่ายแล้ว ตำลึงยังมีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

 

โรคที่อันตรายภัยเงียบแล้ว นั้นก็คือ เบาหวานต้องรักษาหรือบรรเทา แต่ทางที่ดีต้องป้องกันก่อนจะเกิดขึ้นนั้นเอง อย่างไรก็ตามในสมัยนี้ก็เห็นได้ว่า ชอบกิน ชานมไข่มุก หรือของที่มีน้ำตาลสูง ก็ทำให้ เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นได้ และส่งผลตามมาคือเบาหวานนั้นเอง

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

นมเวย์โปรตีนช่วยลดน้ำตาลในเลือดสูงได้

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs