งาขี้ม่อน ธัญพืชเมล็ดเล็กกับหลากประโยชน์ด้านสุขภาพ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

งาขี้ม่อน ธัญพืชเมล็ดเล็กกับหลากประโยชน์ด้านสุขภาพ


     งาขี้ม่อน เป็นธัญพืชเมล็ดเล็กที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะโอเมก้า 3 และสารประกอบอื่น ๆ ที่ช่วยต่อต้านได้หลายโรคอีกด้วย

 

     ชาวเอเชียนิยมรับประทานงาขี้ม่อน โดยนำมาแปรรูปอย่างหลากหลาย เช่น สกัดเป็นน้ำมันทำอาหาร หรือ เป็นแคปซูลที่ผสมกับน้ำมันมะพร้าวด้วย

 

     นอกจากนี้ คนบางส่วนเชื่อว่า งาขี้ม่อน ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคที่เกิดจากกระบวนการอักเสบหรือความเสื่อมภายในร่างกาย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งบางชนิด ภาวะหรือความผิดปกติเกี่ยวกับระบบความจำ เป็นต้น แต่หลักฐานด้านการแพทย์ในปัจจุบันเกี่ยวกับงาขี้ม่อนมีจำกัดและยากต่อการระบุประสิทธิภาพในการรักษาโรคเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลงานวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของงาขี้ม่อนต่อการรักษาโรคต่าง ๆ ดังนี้

 

โรคหอบหืด

     งาขี้ม่อนมีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิด กรดแอลฟาไลโนเลนิก (Alpha Linolenic Acid) ที่คาดว่าอาจมีคุณสมบัติยับยั้งสารลิวโคไตรอีน (Leukotriene) ที่หลั่งออกมาเมื่อเกิดกระบวนการอักเสบในร่างกาย และอาจส่งผลดีต่อการบรรเทาอาการของโรคหอบหืดที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม

 

โรคภูมิแพ้อากาศ

     กรดโรสมารินิค (Rosmarinic Acid) เป็นสารพฤกษเคมีที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบอีกชนิดที่พบในงาขี้ม่อน โดยเข้าไปยับยั้งการหลั่งสารลิวโคไตรอีนขณะร่างกายเกิดการอักเสบ ซึ่งกระบวนการนี้เป็นต้นตอที่ทำให้เกิดอาการแพ้ตามมา

 

จากงานวิจัยในสัตว์ชิ้นหนึ่งที่ระบุว่าสารสกัดจากงาขี้ม่อนช่วยลดการอักเสบได้ จึงมีการศึกษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยของกรดโรสมารินิคที่สกัดจากธัญพืชชนิดนี้ในคนเพิ่มเติม โดยทดลองให้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อากาศรับประทานกรดโรสมารินิคในรูปแบบอาหารเสริม

 

ความปลอดภัยในการรับประทานงาขี้ม่อน

     ปัจจุบัน งาขี้ม่อนมีประโยชน์ต่อการรักษาหรือป้องกันโรคต่าง ๆ พบว่า การรับประทานงาขี้ม่อนติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้เสมอ

 

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule )

   แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่ทำออกมาในรูปแบบแคปซูล และมีส่วนผสมน้ำมันงาขี้ม่อนเข้าไปด้วย ที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปสร้างพลังงานได้ในทันที จึงไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบและความดันของหลอดเลือดได้อีกด้วย

 

     หากท่านใดสนใจน้ำมันงาขี้ม่อนที่ผสมด้วยน้ำมันมะพร้าว ในรูปแบบแคปซูล  ต้องลอง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล (Coconut Oil Capsule ) ตรา แมนเนเจอร์ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณนะคะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad