วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

วิธีลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม


     มะเร็งเต้านม (Breast Cancer) เป็นโรคมะเร็งที่ผู้หญิงไทยเป็นมากที่สุดและมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นไปในทุก ๆ ปี เพราะเป็นโรคที่ไม่มีวัคซีนป้องกันเหมือนมะเร็งปากมดลูกและกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด คือ ผู้หญิงช่วงอายุมากกว่า 40 ปี ขึ้นไป แต่ผู้หญิงทุกคนมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

 

มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเซลล์บนผิวของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนมได้รับผลกระทบจากสารก่อมะเร็ง ยีนส์จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันทำให้เซลล์เพิ่มจำนวนขึ้นโดยไม่สามารถที่จะควบคุมได้เพราะเกินขีดจำกัดของร่างกายและเกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด ซึ่งโรคมะเร็งเต้านมนั้นมักเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยผู้ชายมีโอกาสพบได้น้อยมากเพียง 1 เปอร์เซ็นต์

 

อาการของมะเร็งเต้านม

- พบก้อนหรือเนื้อที่เป็นไตแข็งผิดปกติตรงบริเวณเต้านม

- มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลจากหัวนม

- ผิวหนังบริเวณเต้านมเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่ว่าจะมีรอยบุ๋มหรือบวมหนาตึงเหมือนผิวของเปลือกส้ม

- หัวนมถูกดึงรั้งจนผิดปกติ

- ผิวหนังบริเวณลานหัวนมมีลักษณะเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น มีผื่นคันที่เป็น ๆ หาย ๆ

- ขนาดและรูปร่างต่างกันอย่างผิดปกติ

 

การตรวจเต้านมด้วยตนเอง

การตรวจมะเร็งเต้านมเพื่อหาการเปลี่ยนแปลง พบว่าร้อยละ 80 ของเนื้องอกที่เต้านมผู้หญิงนั้นถูกตรวจพบครั้งแรกด้วยตัวเอง การตรวจเต้านมตัวเองนั้นควรทำทุกเดือนตั้งแต่วัยสาวถึงวัยสูงอายุและเวลาที่ดีที่สุดที่จะทำให้ตรวจ คือ หลังหมดประจำเดือน 3 – 10 วัน เพราะเป็นช่วงที่เต้านมไม่คัดตึงทำให้ตรวจได้ง่ายสำหรับผู้หญิงที่หมดประจำเดือนหรือมีการตัดมดลูกออกไปแล้วจะเป็นการดีถ้าได้ทำการตรวจเต้านมตนเองทุกวันที่ 1 ของทุกเดือน

 

วิธีการป้องกัน

ทุกท่าจะต้องบิดลำตัวไปทางซ้ายและทางขวา สังเกตรูปร่าง ลักษณะ ความผิดปกติของผิวหนังรอยบุ๋มรอยนูนของเต้านมหรือสิ่งผิดปกติอื่น ๆ ของเต้านมทั้ง 2 ข้าง โดยมีท่า ดังนี้

 

1.ยืนหน้ากระจก

- ปล่อยแขนข้างลำตัวตามสบาย

- ยกแขนทั้ง 2 ข้างเหนือศีรษะ

- ท้าวเอวหรือเกร็งหน้าอกเพื่อให้ผนังทรวงอกกระชับขึ้น

- โค้งตัวมาข้างหน้าใช้มือทั้ง 2 ข้างท้าวเอว

 

2.นอนราบ

- นอนให้สบาย ตรวจเต้านมด้านขวาให้สอดหมอนหรือม้วนผ้าใต้ไหล่ขวา

- ยกแขนขวาเหนือศีรษะเพื่อเต้านมด้านนั้นแผ่ราบ ซึ่งจะทำให้คลำง่ายขึ้น โดยเฉพาะส่วนบนด้านนอกมีเนื้อหนามากที่สุดและมีการเกิดมะเร็งบ่อยที่สุด

- ใช้กึ่งกลางตอนบนของนิ้วมือซ้าย (นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง) คลำทั่วเต้านมและรักแร้ ที่สำคัญ คือ ห้ามบีบเนื้อเต้านม เพราะจะทำให้รู้สึกเหมือนเจอก้อนเนื้อซึ่งความจริงไม่ใช่และทำวิธีเดียวกันนี้กับเต้านมด้านซ้าย

 

3.ขณะอาบน้ำ

- สำหรับผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดเล็กให้วางมือเดียวกับเต้านมที่ต้องการตรวจบนศีรษะ แล้วใช้มืออีกข้างคลำไปทิศทางเดียวกับที่ใช้ในท่านอน

- สำหรับผู้ที่มีเต้านมขนาดใหญ่ ให้ใช้นิ้วมือข้างนั้นประคองและตรวจคลำเต้านมจากด้านล่าง ส่วนมืออีกข้างให้ตรวจคลำเต้านมด้านบน

- บางครั้งการคลำเจอก้อนเนื้อที่บริเวณเต้านมด้วยตนเอง อาจไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นมะเร็งเต้านมเสมอไป เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งวิตกกังวลใจจนเกินเหตุ ทางที่ดีควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาได้อย่างตรงจุดจะปลอดภัยที่สุด

 

4.น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำมันงาขี้ม่อน ชนิดแคปซูล (coconut oil capsule)

coco maga3 น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำมันงาขี้ม่อน ชนิดแคปซูล (coconut oil capsule)  คือ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูลออร์แกนิค มีส่วนผสมจากน้ำมันมะพร้าวและโอเมก้า3 จากน้ำมันงาขี้ม่อน ซึ่งมีกรดไขมันสายปานกลางที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน ย่อยง่ายและสามารถนำไปสร้างพลังงานได้ในทันที ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกายและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบ ความดันของหลอดเลือดและช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้ด้วย

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  sanook