“แคปซูลมะพร้าวสกัดเย็น” ช่วยลดไขมันไม่ดี
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

“แคปซูลมะพร้าวสกัดเย็น” ช่วยลดไขมันไม่ดี


     ไขมันเป็นคำที่หลายๆคนพอได้ยินก็คงคิดถึงเรื่องไม่ดี แต่จริงๆแล้วมันนั้นมีทั้งไขมันดีและไขมันไม่ดี การรับประทนอาหารของคุณในแต่ละวันนั้นแฝงไปด้วยไขมันดีและไขมันไม่ดีพอรู้ตัวอีกทีอาจจะทำให้คุณเสี่ยงที่จะเป็นโรคไขมันในเลือดสูงได้ วันนี้เรามีความรู้เรื่องไขมันดีและไขมันไม่ดีมาฝากกันค่ะ

     ไขมัน คือ สารประกอบหลายชนิดมีลักษณะละลายได้ในตัวทำละลายอินทรีย์แต่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งไขมันส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ในอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปทุกวันเพราะในอาหารนั้นจะมีส่วนประกอบของกรดไขมัน (Fatty Acid) เกิดขึ้นจากคาร์โบไฮเดรต ไฮโดรเจนและออกซิเจน ซึ่งไขมันแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป

 

ไขมันดี

1.ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หรือ โอเอลิกเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้และถ้าหากรับประทานเข้าไปมากเกินควาเหมาะสมก็จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีเพิ่มขึ้นและช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีลงได้ ทำให้ความเสี่ยงที่มีต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงได้ด้วยเช่นกัน อาหารที่มีไขมันชนิดนี้อยู่ในจำนวนที่มาก คือ ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช น้ำมันข้าวโพด ปลาไขมันสูง น้ำมันจากเมล็ดดอกคำฝอย

2.ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้และจำเป็นต้องรับจากอาหารเพียงเท่านั้น ซึ่งไขมันชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะไปลดความเสี่ยงในโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด อาหารที่มีไขมันชนิดนี้อยู่ในจำนวนที่สูง คือ อะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วลิสง

3.โอเมก้า3

โอเมก้า3 เป็นไขมันที่เป็นที่นิยมอย่างมากในไขมันดีที่มีผลต่อร่างกายแง่บวก เมื่อกรดไขมันชนิดนี้เข้าสู้ร่างกายแล้วจะไปช่วยรักษาอาการอักเสบต่างๆและยังไปควบคุมการแข็งตัวของเลือด ทำให้ความดันโลหิตและระดับไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายลดลง ไขมันชนิดนี้ช่วยควบคุมการขนส่งสารอาหารต่างๆที่ได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและอัมพาต ลดการอักเสบของโรคไขข้อเสื่อมรูมาตอยด์ ลดอาการปวดหัวไมเกรนและปวดประจำเดือนเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายและลดอาการของโรคภูมิแพ้ โอเมก้า3ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีในเลือดเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดีในเลือดและบำรุงสมองให้กับร่างกายอีกด้วย อาหารที่มีโอเมก้า3 อยู่ในจำนวนมาก คือ ไข่ ปลาแซลมอน น้ำมันตับปลา ถั่วเหลือง ผักโขม

4.โอเมก้า6

โอเมก้า6 เป็นไขมันที่มีประโยชน์และโทษ ประโยชน์ของโอเมก้า6 คือ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โดยการแข็งตัวของเลือด ลดอัตราการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ลดการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยบำรุงตับ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ลดการแข็งตัวของเยื่อหุ้มที่เม็ดเลือดแดงส่งผลให้สมองได้รับออกซิเจนมากขึ้น ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดแต่ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายไม่ควรบริโภคมากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อหัวใจได้เช่นกัน

 

ไขมันไม่ดี

1.ไขมันอิ่มตัว

ไขมันอิ่มตัวนั้นเป็นไขมันที่มีโครงสร้างคาร์บอนจับเรียงกันครบ ซึ่งร่างกายสารถสร้างได้เองและยังได้รับจากการรับประทานอาหารได้ด้วย เราไม่ควรบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากจนเกินไป คือ ไม่ควรเกิน 7 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรีที่ได้รับในแต่ละวันเพราะอาจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีสูงขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่2 อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวอยู่ในจำวนมาก คือ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ น้ำมันปาล์ม

2.คอเลสเตอรอล

2.1.คอเลสเตอรอลชนิดที่ดี (HDL)

คอเลสเตอรอลชนิดนี้เป็นคอเลสเตอรอลที่ทำหน้าที่ขนส่งคอเลสเอรอลจากส่วนต่างๆของร่างกายที่ใช้แล้วกลับมาที่ตับ ตับเป็นอวัยวะที่คอยกำจัดคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากร่างกาย การมีระดับคอเลสเตอรอลที่ดีในปริมาณที่สูงจะลดความเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน อาหารที่มักจะเจอคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี คือ ธัญพืชไม่ผ่านการขัดสีและอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว  

2.2.คอเลสเตออลชนิดที่ไม่ดี (LDL)

คอเลสเตอรอลชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วนั้จะเข้าสู่กระแสเลือดและไปสะสมมากเข้าก็จะทำให้เกิดตะกอนในหลอดเลือด ซึ่งอาจส่งผลทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอเป็นต้นเหตุในการเสียชีวิตกะทันหันหรือกลายเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้ คุณควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีนั้นมักจะมาจากอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ดังนั้นคุณควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเพราะจะช่วยดูดซึมคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีออกจากร่างกายได้

3.ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์เป็นไขมันที่อันตรายที่สุดในไขมันที่ไม่ดี เพราะไขมันทรานส์นั้นเกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืชซึ่งเป็นของเหลวทำให้น้ำมันเปลี่ยนไปเป็นของแข็ง เรียกว่า “ไฮโดรจีเนชั่น” ไขมันชนิดนี้จะมีมากที่สุดในมาร์การีนชนิดแท่ง เนยขาว อาหารที่มีส่วนประกอบของเนยขาวหรือมาร์การีนในขนมและอาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น คุกกี้ เค้ก โดนัท เฟรนช์ฟรายส์ ฯลฯ ไขมันชนิดนี้มีสมบัติเหมือนไขมันอิ่มตัวเสี่ยงทีจะเกิดโรคหัวใจ ไขมันทรานส์นี้จะไปลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือดและไขมันทรานส์นี้ทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ จอประสาทเสื่อมและเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังมากมาย

 

แคปซูลมะพร้าวสกัดเย็นช่วยลดไขมันไม่ดี

1.น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำมันงาขี้ม่อน ชนิดแคปซูล (coconut oil capsule) มีส่วนช่วยในการลดไขมันไม่ดีและเพิ่มไขมันดีเข้าไปในร่างกายของคุณ

2. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำมันงาขี้ม่อน ชนิดแคปซูล (coconut oil capsule) มีส่วนช่วยในการปรับคอเลสเตอรอลในร่างกาย

3. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำมันงาขี้ม่อน ชนิดแคปซูล (coconut oil capsule) มีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมต่ออวัยวะในร่างกายต่างๆ

4. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำมันงาขี้ม่อน ชนิดแคปซูล (coconut oil capsule) ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook