สร้างภูมิคุ้มกัน”โคโรน่าไวรัส”ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

สร้างภูมิคุ้มกัน”โคโรน่าไวรัส”ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น


เชื้อโรคใหม่ที่กำลังระบาดอยู่ที่จีน กำลังสร้างความตื่นกลัวไปทั่ว และกำลังแพร่ไปอีกหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย วันนี้เรามาทำความรู้จัก ทำความเข้าใจ และวิธีรับมือกับเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือไวรัสอู่ฮั่นกันค่ะ

               

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "โรคอู่ฮั่น" ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ มีความรุนแรงเทียบเท่ากับโรคซาร์สมากที่สุด ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ องค์การอนามัยโลก ยังไม่สามารถหาที่มาของเชื้ออย่างชัดเจนได้ แต่สันนิษฐานว่าอาจจะมาจากเนื้อสัตว์ป่าที่ซื้อขายอยู่ และปัจจุบันเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้แล้ว จากการจามหรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งของคนที่ป่วย ดังนั้น เราควรดูแลตนเองเพื่อให้ร่างกายห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรน่า

 

ไวรัสโคโรนา คืออะไร?

 

ไวรัส Corona เป็นภาษาลาติน ที่แปลว่ามงกุฎหรือรัศมี เพราะรูปร่างของไวรัสนี้มีรูปทรงคล้ายกับมงกุฎ ซึ่งจะเกิดกับสัตว์ต่างๆ ตั้งแต่สัตว์ป่า ไปถึงสัตว์เลี้ยงทั่วไปได้ และในบางกรณี ไวรัสนี้สามารถถ่ายทอด และติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ได้ด้วย  แต่จริงๆ แล้วเชื้อไวรัสโคโรน่าไม่ได้เป็นเป็นเชื้อที่อันตรายและปกติคนก็ติดเชื้อนี้กันอยู่แล้ว 6 สายพันธุ์ จากอาการหวัด เกิดจากการติดเชื้อในจมูก ไซนัส หรือคอ ซึ่งการระบาดของไวรัสโคโรน่านี้ ถือเป็นสายพันธุ์ที่ 7 และเราก็เคยรูจักกันในชื่อโรคซาร์ส (SARS) หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ที่เคยระบาดในเอเชีย เมื่อปี 2002 และโรคเมอร์ส (MERS) หรือโรคทางเดินหายใจในตะวันออกกลาง เมื่อปี 2012

 

อาการ วิธีการแพร่เชื้อ และผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

 

อาการของไวรัสตัวนี้ จะคล้ายคลึงกับไข้หวัด ซึ่งมีทั้งอาการไอแห้ง เจ็บคอ มีน้ำมูกไหล จาม มีไข้สูง และหายใจเหนื่อยหอบ ซึ่งเป็นอาการของโรคทางเดินระบบหายใจ และอาจจะมีอาการท้องเสียเกิดขึ้นได้อีกด้วย โดยระยะฟักตัวของอาการจะอยู่ที่ประมาณ 2-14 วัน โดยการแพร่เชื้อเกิดจากคนสู่คน มักเกิดจากการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ เช่นละอองจากการไอ จาม หรืออีกทางคือการสัมผัสผู้ติดเชื้อโดยตรง เช่นแตะที่ปาก จมูก หรือตา ซึ่งผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด คือผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี, กลุ่มเด็ก, กลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง และกลุ่มผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ที่ติดเชื้อไวรัส  HIV หรือโรคมะเร็ง

 

วิธีรักษาและป้องกันจากไวรัสโคโรน่า

 

ในตอนนี้ยังไม่มีวิธีรักษาหรือมีวัคซีนสำหรับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดนี้ แต่จริงๆ แล้วผู้ป่วยสามารถหายเองได้ เพราะก็มีผู้ป่วยที่หายจากโรคนี้และฟื้นตัวได้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรจะป้องกันให้เชื้อร้ายนี้อยู่ห่างไกลจะดีที่สุด

 

การป้องกันจากไวรัสโคโรน่า

 

- เลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่มีการติดเชื้อ

- เลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัดและไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย

- เลี่ยงการไปตลาดค้าสัตว์มีชีวิต และไม่กินเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก

- ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว เพราะเชื้อของโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ

- หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ รวมถึงไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น

- ปิดหน้ากากป้องกันละอองเชื้อโรค

- รักษาร่างกายให้แข็งแรงและนอนหลับให้เพียงพอ

 

อ่านมาถึงตรงนี้คิดว่าคงก็รู้จัก “ไวรัสโคโรน่า” มากขึ้นแล้ว และถึงไวรัสนี้จะเข้ามาใกล้ไทยมากขึ้นยังไง อยากบอกว่าทางที่ดีที่สุดคือการเตรียมพร้อมป้องกันนั่นเอง การกิน แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (coconut oil capsule) เพื่อสร้างภูมิกัน ก็เป็นตัวช่วยหนึ่งในการป้องกันตัวเองจากโรคไวรัสโคโรน่า เพราะในปัจจุบันมีผลงานวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของ แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (coconut oil capsule)ออกมาเผยแพร่เป็นจำนวนมาก ในแต่ละงานวิจัยต่างไปในทิศทางเดียวกันถึงประโยชน์ในการรับประทาน โดยได้มีการยอมรับว่า น้ำมันมะพร้าวเป็นพืชชนิดเดียวเท่านั้นที่มีกรดลอริก ซึ่งเป็นกรดไขมันที่สามารถเผาผลาญและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งมีคุณสมบัติในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย สามารถลดอาการอักเสบ และทำลายเชื้อโรคในร่างกาย จึงเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก officemate

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

อีกด้านของ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ที่อยากบอกต่อ

ฟื้นฟูสุขภาพด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล