วิธีที่ทำให้สมอง เฟรชขึ้น
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

วิธีที่ทำให้สมอง เฟรชขึ้น


ร่างกายไปไหว แต่หัวใจกับสมองไม่สู้ดี  อาการแบบนี้เป็นกันบ่อยไหมครับ กับหัวสมองที่ไม่ค่อยเฟรชเลย และยิ่งไปกว่านั้นเบื่อง่าย ไม่สดชื่นอีกด้วย วันนี้วิธีทำให้สมองสดชื่นเพื่อป้องกันสมองเสื่อม

 

สมองที่ไม่สดชื่นก็ไม่สามารถทำอะไรได้นานๆ งานวันนี้อาจจะดูหนักไปเลยทั้งๆที่งานก็น้อยมาก เรามารู้จักวิธีที่ทำให้สมอง สดชื่นเฟรช ดูโล่งจนเหมือนเกิดใหม่กัน

 

จิบชาเขียวร้อนๆ

ในชาเขียวมีสาร แอล-ธีเอนีน (L-Theanine) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการผ่อนคลาย แนะนำว่าก่อนดื่มขอให้สูดกลิ่นชาเข้าไปลึกๆ จะช่วยให้สดชื่นขึ้น

 

แสงแดดอ่อน ๆ 

ทำจิตใจให้ปลอดโปร่งแล้วออกไปรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า ซึ่งมีทั้งวิตามินดีและความสดใส ช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน ที่ทำให้มีสมาธิและใจเย็นขึ้นได้ด้วย ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกแนะนำว่า การโดนแดดโดยไม่ทาครีมกันแดด วันละ 5-15 นาที่ 2-3 วันต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอแล้วในการได้รับวิตามินดีจากแสงแดด

 

กลิ่นหอมบำบัด 

ศาสตร์ในการใช้น้ำมันหอมระเหยจากการสกัดพืชหอม หรือ สุคนธบำบัด (Aromatherapy) เพื่อบำบัดรักษาความเครียดมีมายาวนาน โดยโมเลกุลเล็ก ๆ สามารถไปถึงสมองส่วนลิมบิคที่เชื่อมโดยตรงกับสมองที่ควบคุมระดับความเครียดและอารมณ์ ความรู้สึกได้ กลิ่นแนะนำ ได้แก่ ลาเวนเดอร์ มาร์จอแรม และดอกส้ม เพราะช่วยให้ร่างกายผลิตเซโรโทนินบำบัดความเครียด ช่วยให้สงบเยือกเย็น และผ่อนคลาย

 

นวดผ่อนคลาย

 การนวดเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยคลายความตึงเครียดอย่างได้ผล หากรู้วิธีนวดที่ถูกต้องจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง ที่ทำได้ง่าย ๆ คือ การใช้นิ้วที่ถนัดกดลงบนบริเวณกึ่งกลางระหว่างคิ้ว หรือใช้ปลายนิ้วที่ถนัดกดจุดใต้หัวคิ้ว ทำ 3-5 ครั้ง นานครั้งละ 10 วินาที โดยปล่อยเวลาผ่อนคลายนานกว่าเวลากด จากนั้นนวดซ้ำ 3-5 ครั้งต่อจุด เท่านี้ก็ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้

 

ออกไปเที่ยว

จริงๆนักจิตวิทยา ก็เคยบอกเหมือนกันว่า การไปเที่ยวเหมือนเราได้เจออะไรใหม่ๆ ยิ่งการไปเที่ยวในรูปแบบ ป่าเขา สีเขียวจะทำให้เรารู้สึกสบาย โล่ง และเฟรชขึ้นหากยิ่งเป็นบนดอยแล้วละก็ ยิ่งทำให้ตัวของเราและ สมองของเราสดชื่นมาก ด้วยอากาศที่เย็นจับใจ และบรรยากาศที่เราไม่เคยเจอมาก่อนมันก็คือดีมาก

 

ดูรายการที่ตัวเองชอบ

แน่นอนอยู่แล้วรายการของตัวเองชอบยังไงก็ดูไม่เบื่อ ยิ่งเป็นรายการที่ตลกแล้วละก็ สมองของเราจะจดจำและให้ความรู้สึกต่อรายการมากๆ หากตลกจริงๆ เกิดการหัวเราะ แน่นอนอยู่แล้ว หัวเราะไม่เครียด สมองเฟรชสดใสหาอะไรทำคลายเครียดได้สบายๆ

 

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับวิธีทำให้ สมองเราเฟรช เพื่อป้องกันสมองเสื่อมและ โรคเครียดในสมองได้ดี หากใครอยากจะใช้วิธีไหนก็ สามารถทำได้เลยนะครับ แต่ถ้าใคร ไม่มีเวลาจะทำอะไรทั้งนั้นอาหารเสริมเป็นตัวช่วยดีเลยทีเดียว ยิ่งอาหารเสริม  แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule  ) สามารถชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อม โรคเครียด กินแล้วรู้สึกดีอีกด้วยครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เซลล์เสื่อม แก่ไว ร่างกายพัง ชะลอได้ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ชะลอวัย ชะลอความเสื่อมด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นชนิดแคปซูล

สร้างภูมิคุ้มกัน”โคโรน่าไวรัส”ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaihealth