ผู้ป่วยโรคหัวใจ รักษาด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ผู้ป่วยโรคหัวใจ รักษาด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น


     โรคหัวใจ เป็นสาเหตุการตายระดับต้นของคนไทย อัตราการเสียชีวิตจาก โรคหัวใจ เพิ่มมากขึ้นและเกิดขึ้นในคนที่อายุน้อยลง มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโรคเหล่านี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่สาเหตุ หนึ่งในนั้นคือ พฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร จึงถือเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะช่วยบำรุงและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคดังกล่าวได้

 

     ความเสี่ยงโรคหัวใจ ส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการกิน การรับประทาน และ การออกกำลังกาย สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจซึ่งผ่านการรักษา กินยา หรือผ่าตัดมาแล้ว  ก็คงต้องระบุลงไปให้ชัดเลยว่า   ต้องปรับอาหารหมู่ไหน และควรเลือกรับประทานอะไรบ้าง?

 

ไขมัน

     แม้ไขมันจะเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ แต่เนื่องจากไขมันอยู่ในอาหารแทบทุกชนิดผู้ป่วยโรคหัวใจจึงต้องงดไขมันที่ได้จากแหล่งอื่น เช่น ขนม ขนมหวาน เนย

 

     น้ำมันที่ใช้ทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ ต้องมีสัดส่วน "กรดไขมันชนิดดี" อยู่มาก เช่น น้ำมันมะพร้าว และต้องเลือกชนิดที่ทนความร้อนสูงเพื่อไม่ให้ไขมันเปลี่ยนรูป หรือ แคปซูลน้ำมันมะพร้าว ก็ทานได้เช่นกัน

 

     แคปซูลน้ำมันมะพร้าวเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) และลดไขมันเลว (LDL) ทำให้ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ส่วนน้ำมันที่ควรเลี่ยงคือน้ำมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู และน้ำมันพืชบางชนิด เช่นน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เพราะมีไขมันเลวอยู่มาก

 

คาร์โบไฮเดรตและใยอาหาร

     ผู้ป่วยโรคหัวใจต้องจำกัดน้ำตาลและอาหารจำพวกแป้ง เช่นขนมปัง ข้าวขัดขาว ให้รวมแล้วไม่ถึง 45% ของอาหารทั้งหมดที่กินไปต่อวันหรือไม่ถึงครึ่งนั่นเอง

 

     คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่ย่อยและดูดซึมได้เร็ว ถ้ากินมากจะส่งผลให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้น การเผาผลาญไขมันลดลง เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้

 

โปรตีน

     เมื่อพูดถึงโปรตีน หลายคนจะนึกถึงเนื้อสัตว์และนม  ซึ่งทั้ง2อย่างมักจะมาพร้อมกับไขมัน และเป็นไขมันชนิดเลวที่ผู้ป่วยโรคหัวใจควรเลี่ยง

 

     ที่จริงแล้วยังมีทางเลือกอื่นๆเช่น เต้าหู้ที่ปรุงโดยการต้มหรือผัดด้วยน้ำมันพืชที่มีประโยชน์ หรือนมถั่วเหลืองน้ำเต้าหู้ที่ไม่ใส่น้ำตาล ถ้าจะรับประทานเนื้อสัตว์ก็ควรเลือกรับประทานปลาที่ปรุงสุกด้วยการนึ่ง อบ หรือผัดด้วยน้ำมันพืชปริมาณน้อย

 

     แคปซูลน้ำมันมะพร้าว ช่วยปรับสมดุลย์ของปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดและอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ น้ำมันมะพร้าวประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัวจำนวนมาก ซึ่งแท้จริงแล้วกรดไขมันอิ่มตัวเหล่านี้ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างที่เราเคยเข้าใจกันกรดไขมันอิ่มตัว เพิ่มปริมาณ HDL คอเลสเตอรอล (ไขมันดี) และเปลี่ยน LDL คอเลสเตอรอล (ไขมันเลว) ให้เป็นแบบที่มีอันตรายน้อยลง อยากสุขภาพ ต้านโรคหัวใจ คุณสามารถทาน แคปซูลน้ำมันมะพร้าว ช่วยลดปริมาณ LDL ซึ่งก่อให้เกิดโรคหัวใจ ได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaiheartfound

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 -  ข้อเข่าเสื่อม รักษาด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

- อันตรายจากความดันโลหิตสูง

- เซลล์เสื่อม แก่ไว ร่างกายพัง ชะลอได้ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น