รู้ไหม ทำไมเราต้องใช้ซอฟเจล
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

รู้ไหม ทำไมเราต้องใช้ซอฟเจล


     ในปัจจุบัน ผู้บริโภคคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบซอฟเจลเป็นอย่างดี ซึ่งเหตุผลสำคัญของการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารซอฟเจล คือ การทำให้ของเหลวที่เป็นสารอาหารนั้น ๆ คงตัว ทำให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น และผู้บริโภคได้รับสารอาหารในรูปแบบของเหลวเพื่อประสิทธิผลที่ดีและความสะดวกในการรับประทาน

 

     แม้ว่าซอฟเจลจะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมเภสัชภัณฑ์มาประมาณ 50 ปีแล้ว แต่ในการผลิตวิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบซอฟเจลก็ยังต้องเข้มงวดในการควบคุมคุณภาพ ซึ่งการผลิตซอฟเจลนั้นซับซ้อนและใช้เวลามากกว่าเมื่อเทียบกับการผลิตยาเม็ดทั่วไป เพราะเป็นการผสมผสานอย่างสมบูรณ์แบบระหว่างสูตร 2 ชนิด คือตัวยาและเปลือกเจลาติน

 

     สิ่งสำคัญของการผลิตซอฟเจลคือ เปลือกเจลาตินจะต้องแข็งแรงพอเพื่อป้องกันไม่ให้สารอาหารรั่วซึม แต่ความเข้มข้นก็ต้องพอดีที่จะละลายและปล่อยตัวยาเข้าสู่ร่างกายได้ แถมซอฟเจลทุกแคปซูลจะต้องเหมือนกันหมด ทั้งสี รูปร่างและขนาด ดังนั้นเพื่อให้การผลิตผสมผสานกันอย่างลงตัวซอฟเจลทุกเม็ดจึงต้องผ่านการตรวจสอบด้วยเทคโนโลยีและสายตาของมนุษย์ เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ได้คุณภาพตามมาตรฐาน

 

     ข้อดีของนวัตกรรมการผลิตซอฟเจล คือ ช่วยให้กำหนดปริมาณยาได้อย่างถูกต้องและยากต่อการบิดแกะ เนื่องจากการแกะซอฟเจลจะทำให้เปลือกแคปซูลรั่วหรือเปลี่ยนสี ผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบซอฟเจลเพิ่มมากขึ้น เพราะสะดวกต่อการรับประทานและกลืนง่าย

­­

 

 

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Nutrilite