มาเติมโอเมก้า 3 ให้กับร่างกายกันดีกว่า
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

มาเติมโอเมก้า 3 ให้กับร่างกายกันดีกว่า


     โอเมก้า 3 (Omega 3) คือ กลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวชนิดหนึ่ง ซึ่งจำเป็นต่อระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย จัดเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร

     แหล่งอาหารที่มีโอเมก้า 3 มีอยู่มากในอาหารตามธรรมชาติ หากต้องการโอเมก้า 3 ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ควรบริโภคอาหารต่อไปนี้

 

ปลาและอาหารทะเล

     ปลาและหอย คือ แหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ไอโอดีน แคลเซียม รวมทั้งมีโอเมก้า 3 อยู่มาก โดยปลาและอาหารทะเลที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 มักเป็นปลาที่มีกรดไขมันจำพวกปลาน้ำเย็น เช่น แซลมอน แมคเคอเรล ทูน่า และซาร์ดีน นอกจากนี้ ปลาที่มีเนื้อสีขาวก็มีโอเมก้า 3 มาก ส่วนปลาหรืออาหารทะเลที่นำมาแปรรูปเป็นอาหารกระป๋องบางยี่ห้ออาจไม่เหลือสารอาหารดังกล่าว เนื่องจากโอเมก้า 3 ถูกสกัดออกไประหว่างกระบวนการแปรรูป

 

ถั่วและเมล็ดพืช

     ผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ สามารถรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 ได้จากถั่วหรือเมล็ดพืชต่าง ๆ เช่น เมล็ดเจีย งาขี้ม่อน เมล็ดแฟลกซ์ วอลนัท หรือเมล็ดฟักทอง

 

น้ำมันพืช

     น้ำมันพืชบางอย่างอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันคาโนล่า น้ำมันมะพร้าว โดยสามารถนำน้ำมันพืชเหล่านี้มาปรุงอาหารได้

 

     จะเห็นได้ว่าโอเมก้า 3” (Omega 3) เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ และมีความสำคัญที่ร่างกายไม่สามารถขาดแต่เนื่องจากวัตถุดิบที่กล่าวไปข้างต้นเหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูง ทำให้มีการสกัดออกมาในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแทน ซึ่งทานได้ง่าย สะดวก และได้ประโยชน์เช่นกัน

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad