เมล็ดเจีย เมล็ดเล็กๆ แต่อิ่มนาน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

เมล็ดเจีย เมล็ดเล็กๆ แต่อิ่มนาน


เมล็ดเจีย (Chia Seed) เป็นธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูง อุดมด้วยไขมันดี อีกทั้งกินแล้วย่อยง่าย ช่วยดูดซึมสารพิษตกค้างในลำไส้ และช่วยให้ท้องไม่ผูกอีกด้วย เห็นเม็ดเล็กๆ แบบนี้แต่ประโยชน์เพียบนะจ๊ะบอกเลย ไหนมาดูกันสิว่า เมล็ดเจียช่วยลดน้ำหนักได้ยังไง ?

 

     เมล็ดเจียสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะมีจุดเด่นตรงที่มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดการกินจุบจิบระหว่างมื้อได้ เพียงแค่ 2 ช้อนโต๊ะแต่กลับมีเส้นใยอาหารมากถึง 10 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับ 40% ของปริมาณที่แนะนำต่อวันเลยทีเดียว โดยเส้นใยอาหารจากเมล็ดเจียจะเข้าไปดูดซึมน้ำในกระเพาะ ทำให้กระเพาะมีพื้นที่น้อยลง จึงอิ่มท้องนานขึ้น ไม่หิวบ่อย ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย

 

กลไกของเมล็ดเจียที่ทำให้ลดความอ้วนได้สำเร็จ คือ

1. ดูดซึมของเหลว

     ด้วยความที่เมล็ดเจียนั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายในน้ำได้ ดังนั้นเมื่อเรานำเมล็ดเจียไปแช่ในของเหลว เมล็ดจะทำการอุ้มน้ำเอาไว้ และเมื่อเราทานเข้าไป ไฟเบอร์ก็จะทำการขยายตัวในกระเพาะ จึงทำให้รู้สึกอิ่ม

 

2. ค่อยๆ ย่อย

     แม้ว่าไฟเบอร์นั้นย่อยง่าย แต่ระบบย่อยอาหารจะค่อยๆ ย่อยไปทีละน้อย ไม่ได้ย่อยทีเดียวหมดในพริบตา เราจึงรู้สึกอิ่มนาน ไม่อยากกินอะไร ไม่กินจุบกินจิบ และที่สำคัญพุงไม่ยื่นอีกด้วย

 

3. คงคุณค่าสารอาหาร

     เพราะเมล็ดเจียอุดมด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในแต่ละวันอย่างครบถ้วน ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินเอ วิตามินบีรวม แคลเซียม ธาตุเหล็ก ซิงก์ ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส และกรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega 3) ซึ่งเป็นไขมันที่ช่วยป้องกันการอักเสบ ไม่ว่าจะเป็นไขข้อ และโรคหัวใจ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเมล็ดเจียนั้นมีโอเมก้า 3 สูงกว่าปลาแซลมอนเสียอีก

 

     เห็นเมล็ดเล็กจิ๋วขนาดนี้แต่คุณทางอาหารไม่ได้เล็กตาม เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก สามารถทานเปล่าๆ หรือจะผสมเข้ากับเครื่องดื่ม หรืออาหารคาวหวานได้อย่างหลากหลาย แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบกระเพาะอาหาร ลำไส้ ขับถ่ายยาก แพ้กลูเตน แพ้แอสไพริน ผู้ที่เป็นโรคความดันต่ำ และผู้หญิงตั้งครรภ์ ไม่ควรบริโภคเมล็ดเจีย

 

ข้อควรระวัง

     วิธีลดความเสี่ยงของอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาหารไม่ย่อยเมื่อกินเมล็ดเจีย คือ การแช่เมล็ดเจียก่อนรับประทาน ควรแช่ 10-15 นาที หรือนานกว่านั้น และต้องหลีกเลี่ยงการกินเมล็ดเจียดิบ ๆ เพราะมีคุณสมบัติไม่ต่างจากฟองน้ำที่คอยดูดซับของเหลวในร่างกายเรา ดังนั้นควรดื่มน้ำให้มากขึ้นตามไปด้วย

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook