น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์


โรคความจำเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ เป็นปัญหาสุขภาพที่คุกคามคนไทยมานาน ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของเซลล์สมองที่ถูกทำลายด้วยหลายสาเหตุ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาโรคอัลไซเมอร์ให้หายขาดได้ แต่สามารถที่จะชะลอตัวโรคได้โดยการดูแลตัวเอง รวมทั้งการใช้ยาป้องกัน  ซึ่ง “น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล” เป็นทางเลือกอย่างหนึ่งที่ช่วยป้องกันได้...

 

“น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล” ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างไร ?

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ช่วยรักษาและป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยกรดไขมันสายปานกลาง ซึ่งแตกต่างจากกรดไขมันในน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ที่มีขนาดยาว และน้ำมันมะพร้าวยังมีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้เมื่อน้ำมันมะพร้าวเข้าสู่ภายในร่างกายแล้วจะส่งต่อไปยังตับเพื่อใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องอาศัยน้ำดีในการย่อย และเปลี่ยนเป็นคีโตนซึ่งเป็นพลังงานทดแทนของร่างกาย สามารถดูดซึมเข้าสู่เซลล์ได้รวดเร็ว โดยเฉพาะเซลล์ประสาทที่ต้องการใช้พลังงานเหมือนกันกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย แต่ในคนที่มีอาการของโรคอัลไซเมอร์นั้น เซลล์ประสาทบางส่วนจะเกิดการดื้อ จนไม่นำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงาน ทำให้เมื่อเวลาผ่านไปหลาย ๆ  ปี เซลล์สมองจึงค่อย ๆ ตายไป สมองเริ่มเสื่อมลงและปรากฏเป็นอาการของโรคอัลไซเมอร์นั่นเอง

 

     ด้วยเหตุดังกล่าว กรดไขมันสายปานกลางในน้ำมันมะพร้าวนั้นจึงเป็นตัวช่วยผ่านเข้าไปในเซลล์สมองแทน เพื่อใช้เป็นอาหารของเซลล์ที่จะอยู่ในรูปของคีโตน ไม่จำเป็นต้องอาศัยพลังงานจากน้ำตาล ทำให้การสื่อประสาททำงานปกติและมีประสิทธิภาพ เมื่อสมองได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ จึงมีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดอาการสมองเสื่อม หากเป็นโรคอัลไซเมอร์ที่อยู่ในช่วงสูญเสียความทรงจำระยะสั้นและเซลล์สมองยังไม่ตายก็จะสามารถช่วยฟื้นฟูให้กลับมาทำงานได้ดีขึ้นจนเป็นปกติได้ค่ะ

 

     นอกจากนี้กรดไขมันสายปานกลางในน้ำมันมะพร้าวยังดีต่อการช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคพาร์กินสัน ช่วยฟื้นฟูสมองจากการขาดออกซิเจน อัมพฤกษ์-อัมพาต ดาวน์ซินโดรม ออทิสติก โรคเบาหวาน ระบบประสาทเสื่อม โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ได้อีกด้วย เนื่องจากอาการของโรคเหล่านี้ล้วนมีปัญหาสมองไม่สามารถใช้น้ำตาลเป็นพลังงานได้เช่นเดียวกับโรคอัลไซเมอร์

 

     ถึงแม้ว่า น้ำมันมะพร้าว จะมีประโยชน์และมีคุณสมบัติสามารถช่วยเซลล์สมองให้กลับมาทำงานได้เป็นปกติได้ แต่อย่างไรก็ดีควรทานน้ำมันมะพร้าวในปริมาณเหมาะสม โดยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูลนั้น ควรทานครั้งละ 2 เม็ด 3 เวลาก่อนอาหาร ร่วมกับการกินอาหารที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทประเภทอื่นร่วมด้วย ควรออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นฝึกสมอง เพื่อช่วยให้สมองสดใส ห่างไกลอัลไซเมอร์กันนะคะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bangkokhospital