ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิด สโตรก ตีบหรือแตก ก็ไม่ดีทั้งนั้น
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิด สโตรก ตีบหรือแตก ก็ไม่ดีทั้งนั้น


หากพูดถึงโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดที่อันตรายเป็นอันดับต้นๆ เลยก็คือ สโตรก Stroke เพราะโรคนี้หลายๆเคสที่โดน คือโดนแบบไม่รู้ตัว วันนี้เราจะมาบอกถึงปัจจัยเสี่ยงและการรับมือหลีกเลี่ยงที่จะเป็น สโตรกกันนะครับ

 

โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดเส้นเลือด ที่ช่วงนี้หลายๆ เคสเป็นกันบ่อย ก็คือ สโตรก Stroke  เพราะ เรารู้กันดีว่าการทำงานในทุกวันนี้มีการแข่งขันกันสูงมากในเกือบทุกองค์กรและทุกอาชีพ หลายคนจึงต้องทุ่มเทและทำงานหนักมากขึ้นจนแทบไม่มีเวลาเหลือให้ตัวเอง เพราะฉะนั้นวัยทำงาน วัยเรียน ที่หักโหม จึงเป็นวัยที่ หน้าจับตามองและสังเกตตัวเองมากที่สุด  มักหลงลืมเรื่องสุขภาพ  เปิดโอกาสให้โรคภัยไข้เจ็บแวะเวียนเข้ามาทักทาย ไม่เว้นแม้แต่ “สโตรก” (Stroke) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โรคหลอดเลือดสมอง” โรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้นๆ

 

สโตรก  (Stroke) หรือ  โรคหลอดเลือดสมอง  

เกิดขึ้นเมื่อสมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากเส้นเลือดในสมองตีบตันหรือเส้นเลือดสมองแตก เป็นเหตุให้เนื้อเยื่อในสมองนั้นถูกทำลายลง ส่งผลให้การทำงานของสมองหยุดชะงัก ส่งผลให้เซลล์สมองถูกทำลายเสียหาย อาจกลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตและอาจเสียชีวิตได้ โดยความผิดปกติของหลอดเลือดสมองเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากอาการสมองขาดเลือด โดยแบ่งได้ 2 ประเภทคือ หลอดเลือดสมองตีบหรือเกิดอุดตัน และหลอดเลือดสมองปริแตกหรือเกิดการฉีกขาด

 

ความน่ากลัวของโรคนี้คือ การไม่มีสัญญานเตือนต่างๆ หลายคนยืนอยู่ดีๆถึงกับล้มลงไปกับพื้นเลยก็ว่าได้  แถมยังเป็นได้ทุกเพศทุกวัยไม่เกี่ยงว่าจะต้องเป็นคนสูงอายุเท่านั้น

ปัจจัยเสี่ยง ที่จะทำให้เกิด สโตรก  (Stroke)

 

เครียด ไม่พักผ่อน

ฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนต้องทำงานเพื่อหารายได้มาเลี้ยงดูตัวเอง ครอบครัว และคนที่รัก กลายเป็นแรงผลักให้เราต้องทุ่มเทกับงานจนไม่มีเวลาเหลือมาดูแลตัวเอง สมองคิดแต่เรื่องงาน ชีวิตเต็มไปด้วยความเครียด แถมยังหามรุ่งหามค่ำจนไม่ได้พักผ่อน เวลานอนแทบไม่มี ร่างกายย่อมอ่อนแอและยังส่งผลต่อความดันโลหิตสูงเช่นกัน

 

สูบบุหรี่จัด

มองไปทางไหนอดสังเกตไม่ได้ว่า คนวัยทำงานจะสูบบุหรี่ทำไม สาเหตุหลักๆของการสูบบุหรี่เลยก็คือ เห็นเพื่อนสูบเลยสูบตาม และเหตุผลต้นๆ ก็คือ เครียดจากการทำงาน  และปัญหาต่างๆ เลยหาทางออกด้วยการสูบบุหรี่คลายเครียด แต่รู้หรือไม่ว่า ในบุหรี่ มีสารนิโคตินและคาร์บอน ทำให้ประมาณออกซิเจนที่ร่างกายได้รับลดลง และยังเป็นตัวที่ทำลายผนังของหลอดเลือด ส่งผลให้หลอดเลือดเกิดการแข็งตัว จึงพบว่า การสูบบุหรี่ ทำให้โรคหลอดเลือดสมองมากถึง 3.5%

 

ไม่ค่อยออกกำลังกาย

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่การออกกำลังกายนั้นจะช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกายเรา การที่เราไม่ออกกำลังกาย จะทำให้เสี่ยงต่อโรคนี้เพราะไขมันที่เกาะสะสมอยู่ตามผนังของเส้นเลือด ทำให้เป็นอุปสรรคกีดขวางการลำเลียงเลือดไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย รวมถึงสมองด้วย

 

จากปัจจัยเสี่ยงด้านบน สามารถ ป้องกันได้ ด้วยกัน การออกกำลังกายพักผ่อนให้เพียงพอ และกินอาหารให้ครบ5หมู่ และที่สำคัญที่สุดก็คือ การ หลีกเลี่ยงของมึนเมา เพราะของจำพวกนี้สามารถทำให้เกิดได้นั้นเอง  นอกจากนี้แล้ว 

 

การรับประทาน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ( Coconut Oil Capsule ) ที่มีส่วนผสมจากน้ำมันมะพร้าวและโอเมก้า 3 จากน้ำมันงาขี้ม่อน มีกรดไขมันสายปานกลางที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน ย่อยง่าย และสามารถนำไปสร้างพลังงานได้ในทันที ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบและความดันของหลอดเลือดได้ โดยรับประทานง่าย ๆ เพียงครั้งละ 2 เม็ด 3 เวลาก่อนอาหาร  เท่านี้ เราก็สามารถห่าง จาก โรค  สโตรก  (Stroke) ที่อันตรายแล้วละครับผม

 

หากใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ สุขภาพ หรือ บทความดีๆ สามารถเข้ามาอ่านในเว็บไซต์ เราได้ตลอดเลยนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Manulife

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล พาห่างไกลหลอดเลือดสมอง

ดูแลสมองก่อนสมองเสื่อม ด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล

แคปซูลมะพร้าวช่วยให้สมองเจริญเติบโต