เคล็ดลับฟื้นระบบเผาผลาญได้ง่ายๆ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

เคล็ดลับฟื้นระบบเผาผลาญได้ง่ายๆ


ระบบเผาผลาญ เป็นอีกระบบหนึ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญจริงๆ เพราะหากระบบเผาผลาญของเราแย่ไม่ดีจะทำให้เกิดผลเสีย ทำให้อ้วนขึ้นมีน้ำหนักและไขมันสะสมเยอะร่างกายแย่ เรามาฟื้นฟูระบบเผาผลาญให้ร่างกายดีขึ้น

 

ในงานวิจัยพบว่า หลายคนหลายช่วงอายุ มีระบบเผาผลาญที่ค่อนข้างไม่ดีเท่าไร ระบบเผาผลาญ ทำหน้าที่เผาผลาญ อาหารที่เรากินเข้าไปในร่างกายให้ออกมาเป็นพลังงาน นำมาทำกระบวนการต่างๆ เช่น การหายใจ การเคลื่อนที่ในร่างกาย แม้กระทั่งเผาผลาญให้ออกมาเป็นเหงื่อ  การเผาผลาญสารอาหารแต่ละชนิด สารอาหาร ซึ่งได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่และวิตามิน จะผ่านกระบวนการที่แตกต่างกัน ในการสลายและนำมาใช้ในร่างกาย

 

ฟื้นฟูระบบเผาผลาญ ทำได้ยังไงบ้าง

 

ห้ามอดมื้อเช้า

มื้อเช้าสำคัญจริง ๆ เพราะถ้าคุณงดมื้อเช้า ร่างกายจะลดระบบเผาผลาญลงและสมองจะหลั่งสารเคมี ซึ่งจะส่งสัญญาณให้คุณหิวและอยากกินมากกว่าเดิมโดยไม่รู้ตัว แถมยังอาจไม่มีสมาธิในการทำงาน เพราะสมองไม่มีน้ำตาลกลูโคสจากอาหารไปหล่อเลี้ยง แล้วยังทำให้อยากของหวานมากขึ้น น้ำหนักก็จะขึ้นง่าย  ข้อควรระวังก็คือ ต้องกินหวานอย่างพอเหมาะในมื้อเช้า หากกินหวานแต่เช้าร่างกายจะรู้สึกดี แต่ จะเป็นคนติดดหวานและมีผลเสียตามมา

 

หมั่นดื่มน้ำ

คนที่ดื่มน้ำในแก้วขนาด 8 ออนซ์ ประมาณ 8 - 12 ครั้งต่อวัน จะเพิ่มอัตราการเผาผลาญสูงขึ้นกว่าคนที่ดื่มเพียง 4 ครั้ง อีกทั้งควรดื่มน้ำให้ได้ครึ่งลิตรหรือ 5 แก้วหลังตื่นนอนก่อนอาหารเช้า ระบบขับถ่ายคุณจะคล่องโล่งสบาย หรือจิบชาเขียวควบคู่กับการคุมอาหารและออกกำลังกายก็จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้นเช่นกัน

 

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ระบบเผาผลาญ จะทำงานอย่างดี ยิ่งเราออกกำลังกายเช่น พวกวิ่ง หรือ ว่ายน้ำ ที่แสดงถึงว่าให้ตัวเรามีเหงื่อ ออกมา นั่นแสดงให้เห็นแล้วว่า ระบบเผาผลาญของเรา ได้น้ำกระบวนการพลังงานออกมาใช้ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับว่า ใครออกกำลังกายนาน หรือน้อย แล้วแต่คนจะบริหารนะครับ การออกกำลังกายเป็นการกระตุ้น ระบบเผาผลาญได้ดีที่สุดแล้ว

 

อาหารเสริมที่ทำจากธรรมชาติ

ข้อนี้เหมาะกับผู้ที่มีระบบเผาผลาญ ไม่ค่อยดีเท่าไร  แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น   ( Coconut Oil Capsule )  จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ข่วยให้ ระบบเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น  แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Capsule )   รับประทานครั้งละ 2 เม็ด 3 เวลาก่อนอาหาร   นอกจากนี้ก็ยังช่วยเรื่อง บำรุงสมอง ทำให้สมองชะลอการเสื่อม ดีต่อร่างกายและจิตใจอีกด้วย

 

เพิ่มความเผ็ดร้อนในอาหารก็สามารถช่วยระบบเผาผลาญ

แน่นอนว่าการรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนจะช่วยให้ระบบการเผาผลาญของคุณทำงานมากขึ้น โดยส่วนประกอบที่จะช่วยให้อาหารเกิดรสเผ็ดร้อนได้แก่ พริกไทย พริกชนิดต่างๆ ขิง และเครื่องเทศบางชนิด เป็นต้น แต่ก็ต้องระวังไม่รับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปเพราะอาจทำให้ระคายเคืองต่อลำไส้ได้

 

เป็นไงบ้างกลับเคล็ดลับการฟื้นฟูระบบเผาผลาญให้กลับมาสมบูรณ์ที่สุด การดูแลรักษาสุขภาพตัวเองเป็นเรื่องที่เราต้องหันมาใส่ใจ ในระบบร่างกายของเรา หากมีความผิดปกติอาจจะส่งยาวนานเลยก็เป็นได้ สำหรับใครที่กำลังมองหา อาหารเสริม หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจาก ธรรมชาติแท้ สามารถเข้ามาติดต่อเราได้ตลอดเวลาเลยนะครั

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บำรุงสมอง ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ชะลอวัย ชะลอความเสื่อมด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นชนิดแคปซูล

ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิด สโตรก ตีบหรือแตก ก็ไม่ดีทั้งนั้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thairath