บำรุงสุขภาพห่างไกลโรคด้วย งาขี้ม้อน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บำรุงสุขภาพห่างไกลโรคด้วย งาขี้ม้อน


หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยิน งาขี้ม้อนคืออะไร งาขี้ม้อนเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก สมัยนี้นิยมนำมาทำ แคปซูล หรืออาหารเสริมต่าง ๆ เรามาดูกันว่า งาขี้ม้อนมีประโยชน์อย่างไรกับร่างกายเรา

 

งาขี้ม้อน

เป็นธัญพืชเมล็ดเล็กที่มีคุณค่าทางอาหารสู งและอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะโอเมก้า 3 ( Omega 3 ) และสารประกอบอื่น ๆ ที่คาดว่ามีคุณสมบัติต้านการอักเสบ บรรเทาอาการแพ้ ลดอาการบวม และมีฤทธิ์ทางชีวภาพต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย

 

สำหรับการสกัด งาขี้ม้อน ส่วนใหญ่จะนำมาเป็นอาหารเสริม เช่น  แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นผสมน้ำมันงาขี้ม้อน ( Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 ) เป็นที่นิยมมาก เพราะมีประโยชน์ทั้งในตัว  งาขี้ม้อน และ น้ำมันมะพร้าว วิธีการกิน 2 เม็ดทุกครั้ง ก่อนอาหารนะครับ

 

งาขี้ม้อน ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคที่ เกิดจากกระบวนการอักเสบ หรือความเสื่อมภายในร่างกาย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งบางชนิด ภาวะหรือความผิดปกติเกี่ยวกับระบบความจำ เป็นต้น แต่หลักฐานด้านการแพทย์ในปัจจุบัน เกี่ยวกับงาขี้ม่อนมีจำกัด และยากต่อการระบุประสิทธิภาพในการรักษาโรคเหล่านี้

 

ห่างไกล โรคหอบหืด

“งาขี้ม้อน”  มีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิด กรดแอลฟาไลโนเลนิก ( Alpha-Linolenic Acid )  อาจมีคุณสมบัติยับยั้งสารลิวโคไตรอีนที่หลั่งออกมา เมื่อเกิดกระบวนการอักเสบในร่างกาย และอาจส่งผลดีต่อการบรรเทาอาการของโรคหอบหืด ที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม

 

แผลร้อนในหายได้

แผลร้อนใน เป็นโรคที่พบบ่อยมากสำหรับ คนที่พักผ่อนน้อย ไม่กินน้ำ หรือชอบกินของทอดเป็นประจำ สำหรับ งาขี้ม้อน  ต้านการอักเสบและอาจเป็นอีกตัวเลือกของการป้องโรคแผลร้อนในได้ งาขี้ม้อนซึ่งเป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่มี กรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างกรดแอลฟาไลโนเลนิก ( Alpha-Linolenic Acid ) ในปริมาณสูง  จึงถูกนำมาทดลอง และเห็นแล้วว่าได้ผล

 

โรคภูมิแพ้อากาศ 

กรดโรสมารินิค ( Rosmarinic Acid ) เป็นสารพฤกษเคมีที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบอีกชนิดที่พบใน งาขี้ม้อน โดยเข้าไปยับยั้งการหลั่งสารลิวโคไตรอีน ( leukotrienes ) ขณะร่างกายเกิดการอักเสบ ซึ่งกระบวนการนี้ เป็นต้นตอที่ทำให้เกิดอาการแพ้ตามมา  แต่ สารสกัดจากงาขี้ม้อน น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการรักษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อากาศชนิดไม่รุนแรง หากเกิดอาการรุนแรงให้ แนะนำให้ไปรักษาอย่างทุกวิธีจะดีกว่า

 

เป็นไงกันบ้างครับสำหรับ งาชี้ม้อน ประโยชน์จากข้อความข้างตนเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น จริงๆมันมีเยอะกว่านี้ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพ ส่วนงาขี้ม้อน  ที่นำมาทำ อาหารเสริม ก็มีประโยชน์เช่นกัน เราขอฝาก  แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นผสมน้ำมันงาขี้ม้อน ( Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 ) หากใครสนใจ สามารถติดต่อเรามาได้ตลอดเลยนะครับ

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก   COCO MEGA 3 แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Capsule COCO MEGA 3 By ManNature)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

งาขี้ม้อน ประโยชน์เทียบเท่าปลาทะเลน้ำลึก

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวดีต่อสุขภาพหัวใจ

เพิ่มภูมิคุ้มกันเชื้อโรค ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad