ปัจจัยเสียงเป็นโลกสโตรก
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ปัจจัยเสียงเป็นโลกสโตรก


หลายๆ เคสที่อยู่ดีๆก็หงายไปเลย หรือเป็นลมโดยไม่รู้ตัว ทำให้หลายคนคงกังวลว่าเราเป็นสโตรกหรือป่าว วัยทำงานยิ่งต้องใส่ใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ เรามาดูกันว่าปัจจัยเสี่ยงมีอะไรบ้างที่จะทำให้เป็นสโตรก

 

หลายคนละเลยให้ความใส่ใจเกี่ยวกับโรคนี้ แถมหลายคนไม่รู้อีกด้วยว่าพฤติกรรมเสี่ยงของเราที่ทำอยู่เข้าค่ายการเป็นสโตรกหรือไม่ เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

ไม่ค่อยออกกำลังกาย

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่การออกกำลังกายนั้นจะช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกายเรา การที่เราไม่ออกกำลังกาย จะทำให้เสี่ยงต่อโรคนี้เพราะไขมันที่เกาะสะสมอยู่ตามผนังของเส้นเลือด ทำให้เป็นอุปสรรคกีดขวางการลำเลียงเลือดไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย รวมถึงสมองด้วย

 

สูบบุหรี่จัด

คนวัยทำงานมักจะบอกว่าการสูบบุหรี่จะช่วยทำให้คลายเครียดได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ในบุหรี่มีสารนิโคตินและคาร์บอน ทำให้ประมาณออกซิเจนที่ร่างกายได้รับลดลง และยังเป็นตัวที่ทำลายผนังของหลอดเลือด ส่งผลให้หลอดเลือดเกิดการแข็งตัว มีการค้นพบว่าสูบบุหรี่เพียงอย่างเดียวก็ทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองมากถึง 3.5%

 

รีบกินแต่ไม่เลือกกิน

การที่เราทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์บ่อยครั้งเพื่อความสะดวกรวดเร็ว หรือใช้ความอร่อยเป็นเครื่องมือคลายเครียดโดยไม่ได้เลือกว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นดีหรือไม่ดีต่อร่างกาย สิ่งที่ตามมาก็คือ โรคอ้วน บ่อเกิดของโรคต่างๆร วมไปถึงโรคความดันโลหิตสูง และเจ้าความดันโลหิตสูงนี่เองที่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่สุดของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง โดยผู้ที่มีความดันโลหิตสูงจะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้มากกว่าคนปกติหลายเท่าตัวเลยทีเดียวครับ


 

เครียด ไม่พักผ่อน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนต้องทำงานเพื่อหารายได้มาเลี้ยงดูตัวเอง ครอบครัว และคนที่รัก กลายเป็นแรงผลักให้เราต้องทุ่มเทกับงานจนไม่มีเวลาเหลือมาดูแลตัวเอง สมองคิดแต่เรื่องงาน ชีวิตเต็มไปด้วยความเครียด แถมยังหามรุ่งหามค่ำจนไม่ได้พักผ่อน เวลานอนแทบไม่มี ร่างกายย่อมอ่อนแอและยังส่งผลต่อความดันโลหิตสูงเช่นกัน

 

การป้องกันโรคฮีทสโตรกเบื้องต้น หรือ อาการช่วยเหลือคนอื่น

 

1. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว
2. หากทำงานในที่ร้อนจัดจะต้องดื่มน้ำชั่วโมงละ 1 ลิตร
3. สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี
4. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีแดดแรง

 

หากพบเจอผู้เป็นโรคฮีทสโตรกสามารถช่วยเหลือเบื้องต้น โดยนำเข้าในที่ร่ม นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง ถ้ามีการอาเจียนให้นอนตะแคงก่อน เมื่ออาเจียนแล้วให้นอนหงาย คลายเสื้อผ้าที่รัดแน่นออก ให้อยู่ในที่โล่งที่สุด

 

การรับประทาน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแคปซูล ( Coconut Oil Capsule ) ที่มีส่วนผสมจากน้ำมันมะพร้าวและโอเมก้า 3 จากน้ำมันงาขี้ม่อน มีกรดไขมันสายปานกลางที่ช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงาน ย่อยง่าย และสามารถนำไปสร้างพลังงานได้ในทันที ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบและความดันของหลอดเลือดได้ โดยรับประทานง่าย ๆ เพียงครั้งละ 2 เม็ด 3 เวลาก่อนอาหาร  เท่านี้ เราก็สามารถห่าง จาก โรค  สโตรก  (Stroke) ที่อันตรายแล้วละครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผู้ป่วยโรคหัวใจ รักษาด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

เพิ่มระบบเผาผลาญดีเยี่ยม ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

วิธีที่ทำให้สมอง เฟรชขึ้น

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Manulife